Hướng dẫn cách làm bánh chưng chuẩn nhất

Dưới đây là cách làm bánh chưng chuẩn nhất theo truyền thống:

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp lá dài (gạo nếp xanh)
  • 200g đậu xanh
  • 500g thịt heo mỡ nạc (hoặc thịt gà)
  • 10 lá chuối
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tiêu đen
  • Bột tiêu và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, sau đó ngâm riêng trong nước từ tối hôm trước.
Bước 2: Lấy lá chuối ra rửa sạch, đem đun sôi qua nước để mềm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Bước 3: Lấy 2 lá chuối để làm dây bánh, cắt thành từng sợi nhỏ, sau đó luộc qua nước sôi để mềm và dùng để buộc bánh sau này.
Bước 4: Thịt heo mỡ nạc (hoặc thịt gà) rửa sạch, sau đó ướp với nước mắm, tiêu đen, bột tiêu và một ít dầu ăn. Để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ.
Bước 5: Đậu xanh đã ngâm từ tối hôm trước đem luộc chín, sau đó xay nhuyễn.
Bước 6: Chia gạo nếp thành hai phần bằng nhau. Lấy từng phần gạo và trộn đều với đậu xanh xay nhuyễn.
Bước 7: Lấy lá chuối, đặt một lá lớn ra dưới, đặt 1/3 gạo xanh đã trộn lên lá chuối, đặt thịt đã ướp lên trên, sau đó đặt 1/3 gạo xanh còn lại lên thịt.
Bước 8: Cuốn bánh lại sao cho thịt ở giữa và bọc kín bằng lá chuối. Sử dụng dây lá chuối để buộc chặt bánh.
Bước 9: Đặt bánh vào nồi nước sôi, nấu trong vòng 8-10 giờ, đảm bảo luôn giữ nước sôi trong nồi. Có thể sử dụng bát đựng nước để đặt lên trên bánh giữ cho bánh không bị nổi khi nấu.
Bước 10: Khi bánh chưng đã chín, bạn có thể ngâm bánh trong nước lạnh để làm nguội nhanh hơn.

Như vậy, đó là cách làm bánh chưng chuẩn nhất theo truyền thống. Chúc bạn thành công và có một kỳ nghỉ Tết trọn vẹn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa quà tặng ngày Tết

Giới thiệu Hộp Quà Tặng Tết VN

Cách lựa chọn giỏ bánh kẹo Tết ý nghĩa, thêm gắn kết